Cái chết phức tạp tại Bệnh viện Phap Viet FV

Ngày 12/9 qua trao đổi với Tiến sĩ Bùi Minh Trạng – luật gia thuộc Chi hội luật gia của Sở Y tế TP Hồ Chí Minh, cũng là một BS chuyên Ngoại, ông cho biết: Trên góc độ về chuyên môn nếu kết luận ông Kiên tử vong do nhồi máu cơ tim (NMCT) như BV FV đã nói thì NMCT xảy ra trên một BN khi thiếu máu đến nuôi cơ tim gây nên cơn tai biến. Nhưng đã là NMCT, thì khó có hiện tượng có cả một ổ máu đầy trong bụng như ông Mai Trung Kiên sau mổ nội soi. Mặt khác giải thích nguyên nhân tử vong trên BN này không khó và phức tạp như BV FV thông tin.

Riêng trong qui trình ca mổ cho ông Kiên, BS Minh Trạng cũng cho biết, BV FV đã quá lạm dụng vấn đề máy móc, xét nghiệm. Ngay khi nhập viện việc làm cơ bản đầu tiên với tất cả trường hợp có hiện tượng đau bụng là phải siêu âm. Tuy nhiên ê kíp tiếp nhận ông Kiên lại cho BN chụp citi là không đúng. Nếu siêu âm sẽ phát hiện ra ngay có chảy máu ổ bụng do ruột thừa hay bệnh lý khác.

Về việc hàng loạt các bác sĩ nước ngoài hành nghề tại BV FV nhưng thiếu tính pháp lý là có thật. Ngay đến cả vị BS phụ trách khoa Ngoại cùng hội chẩn với BS Anh Tuấn trong ca ông Kiên cũng đang được đặt nghi vấn về việc chứng chỉ hành nghề và giấy phép lao động tại Việt Nam.

Theo pháp lệnh hành nghề y dược tư nhân và cả thông tư 41 của Bộ Y tế mới nhất cũng qui định, BS nước ngoài hành nghề tại Việt Nam do chưa thông thạo tiếng Việt phải có phiên dịch là người Việt Nam nhưng ngoài chứng chỉ ngoại ngữ, thì phiên dịch phải có bằng tối thiểu là trung cấp y tế để biết cách dùng từ chuyên môn. Nếu theo BV FV chỉ sử dụng các thư ký y khoa (là những người có bằng tốt nghiệp đại học ngoại ngữ phù hợp với ngôn ngữ của các bác sĩ nước ngoài và đã được đào tạo về các kiến thức y khoa và thuật ngữ y khoa do Trường Đại học Hoa Sen và Trường Đại học Y Dược TP Hồ Chí Minh giảng dạy); các điều dưỡng (là người có bằng cấp y khoa và chứng chỉ C về ngoại ngữ), để làm phiên dịch cho các bác sĩ nước ngoài… là chưa đủ điều kiện theo qui định.

Từ vụ ông Mai Trung Kiên cho thấy, BV FV do giải thích không thỏa đáng và có vẻ không phù hợp với các qui định hiện hành của ngành Y tế Việt Nam nên vụ việc càng trở nên rắc rối, đẩy sự việc đi ngày càng xa hơn với việc ngày càng hé lộ thêm nhiều sai phạm khác tại bệnh viện này như một vết dầu loang nếu như BV FV không có những cách xử lý phù hợp.

Được biết, vụ việc trên đã được Sở Y tế làm báo cáo gửi tới UBND TP Hồ Chí Minh và Bộ Y tế xin ý kiến chỉ đạo tiếp tục để mọi việc được rõ ràng. Báo CAND sẽ tiếp tục theo dõi và thông tin đến bạn đọc.

Đọc nhiều hơn về benh vien Phap Viet FV: http://doctornga.com/gioi-thieu.html

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s